Lộ trình học tiếng anh từ a-z cho người mới bắt đầu !

Lộ trình học tiếng anh từ a-z cho người mới bắt đầu !

 

Những sai lầm trong lộ trình học tiếng anh của người mới bắt đầu


 Sai lầm 1: Chăm chăm học một số lượng lớn từ vựng tiếng anh khổng lồ.
Hầu hết những người học tiếng anh trong lộ trình học tiếng anh của mình đều mắc phải sai lầm này, đó là học thuộc một số lượng lớn từ vựng tiếng anh không cần thiết. “Không cần thiết” ở đây có nghĩa là không ứng dụng giao tiếp tiếng anh với lượng từ vựng này, lâu dần bạn sẽ nhanh chóng quên các từ này vì không được sử dụng nhiều
 Sai lầm 2: Chỉ tập trung học ngữ pháp
Những người mới bắt đầu lộ trình học tiếng anh thường hay chú trọng vào ngữ pháp tiếng anh mà quên mất để giao tiếp được tiếng anh bạn chỉ cần một số lượng cấu trúc ngữ pháp vừa đủ. Ấy mà đa số người học tiếng anh hiện nay lại chú tâm quá nhiều vào các cấu trúc ngữ pháp nâng cao, ít khi được dùng đến khi giao tiếp tiếng anh
 Sai lầm 3: Chỉ học mà không thực hành
Trong lộ trình học tiếng anh điều quan trọng nhất là phải thực hành thường xuyên. Nhưng đa phần người học hiện nay chỉ tập trung vào việc “học” mà quên việc “hành”. Ngôn ngữ phải được vận dụng , được nói ra thì mới có thể nhớ lâu và phải luyện tập hằng ngày thì khi giao tiếp tiếng anh mới có thể tạo thành phản xạ được.


Đối với những người mới bắt đầu học , việc xác định được lộ trình học tiếng anh đúng đắn sẽ giúp bạn đỡ cảm thấy chán nản trong việc học tiếng anh , đồng thời bạn sẽ có thể đo lường được hiệu quả trong lộ trình học của mình một cách hiệu quả nhất.
Dưới đây là lộ trình học tiếng anh của mình từ khi mới tiếp xúc với tiếng anh và hầu như mất căn bản đối với bộ môn hoàn toàn:
 Lộ trình học từ vựng tiếng anh : Từ vựng đó là mấu chốt trong một ngôn ngữ. Bạn không thể nói được tiếng anh, không thể nghe , đọc , viết nếu không có lượng từ vựng tiếng anh cần thiết. Tuy nhiên số lượng từ vựng tiếng anh rất lớn. Bạn không thể học hết tất cả các từ vựng trong một cuốn từ điển được, ngay cả người bản xứ chắc cũng không thể hiểu nghĩa một số từ vựng phức tạp. Vậy lý do bạn phải cố gắng nhồi nhét nhiều từ vựng để làm gì.
Đối với những người mới bắt đầu học tiếng anh, hãy chọn cho mình những từ vựng cơ bản được sử dụng nhiều nhất trong giao tiếp tiếng anh.
Để làm được điều này hãy học từ vựng thông qua phim. Thống kê một bộ phim chỉ có khoảng 1000 - 3000 từ vựng tiếng anh. Trong lộ trình học tiếng anh của mình, bạn hãy học các từ vựng tiếng anh cơ bản trước , những từ vựng được lặp đi lại nhất trong lời thoại nhân vật. Hãy có gắng xây dựng cho mình một bộ từ vựng cơ bản nhất để có thể nghe hiểu và nói cơ bản
Hãy tập phát âm chuẩn trước khi bắt đầu luyện nghe. Vì phát âm là nền tảng của việc nghe tốt. Hãy cố gắng phát âm chuẩn từng từ. Để luyện tập phát âm chuẩn, cách đơn giản và hiệu quả nhất là hãy nói theo lời thoại nhân vật. Nói theo đúng với phát âm, ngữ điệu nhân vật càng giống càng tốt. Khi bạn có phát âm chuẩn , thì hãy tắt phụ đề để luyện nghe, bạn sẽ thấy hiệu quả khác biệt. Nhưng lưu ý rằng phát âm chỉ giúp bạn nghe ra được từ và câu nói nhân vật, tuy nhiên để bạn có thể hiểu được bạn phải biết được nghĩa tiếng việt của những từ vựng này nhé.
 Lộ trình luyện nói tiếng anh: Để luyện nói được hãy bắt đầu với việc tập dịch. Hãy dịch những câu nói tiếng việt sang tiếng anh. Ban đầu trong lộ trình học tiếng anh của mình có thể bạn sẽ phải dịch từng từ , tuy nhiên hãy cố gắng cải thiện tốc độ và dịch thoáng hơn , đừng bám sát từng từ. hãy chú ý đến ngữ cảnh của câu nói và tìm cách dịch phù hợp.
Sau này khi bạn đã có nền tảng cơ bản, hãy luyện cho mình phản xạ bằng cách dịch nhẩm và phát ra thành tiếng câu nói. Phản xạ của bạn càng nhanh thì khi nói chuyện với người bản xứ , bạn sẽ không mất nhiều thời gian để vừa dịch vừa nói
Trong lộ trình học tiếng anh của mình, hãy lưu ý trau dồi thêm cho mình các cấu trúc ngữ pháp thông dụng thường dùng trong văn phong nói, cách đặt câu hỏi , cách trả lời câu hỏi hay một số idiom thông dụng. Các cấu trúc ngữ pháp sẽ là mãnh ghép cho bạn phát triển kỹ năng nói nâng cao sau này.

Trên đây là lộ trình học tiếng anh hiệu quả mà mình đã trải nghiệm và thành công từ khi mới bắt đầu học tiếng anh. Nếu bạn xác định được mục tiêu học tiếng anh của mình rồi , hãy tìm cho mình một lộ trình học tiếng anh đúng đắn để không mất thời gian , vừa đem lại hiệu quả khi học tiếng anh nhé.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0982861617